Bạn biết đấy, giấc ngủ rất quan trọng với chúng ta. Thế nên ngay cả trong các chuyến đi nó cũng cần được đảm bảo. Vậy chọn túi ngủ du lịch thế nào cho hiệu quả nhất?

Khỏi phải nói theo nghiên cứu khoa học. Thì đơn giản, một giấc ngủ đủ sẽ cho phép bạn tươi tỉnh để làm việc vào buổi sáng hôm sau. Sau một chuyến đi dài cũng vậy. Bạn cần được phục hồi năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình của mình. Và để có được một giấc ngủ ngon lành. Bạn cần đến những chiếc túi ngủ.

Tác dụng của túi ngủ du lịch?

Túi ngủ giải quyết tình trạng thất thoát nhiệt trong lúc ngủ. Đặc biệt khi du lịch ngoài trời. Nhiệt độ buổi đêm xuống khá thấp. Chưa kể việc nằm trực tiếp dưới đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Túi ngủ sinh ra để giải quyết điều đó, nên bạn cần có một chiếc trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Túi ngủ hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến xương khớp trong khi bạn ngủ. Độ êm ái của túi sẽ giúp cơ thể được thả lỏng. Bạn có thể yên tâm mà ngủ ngon cho dù đó là địa hình nào đi chăng nữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm phổi khi ngủ ở thời tiết lạnh. Lưu thông mạch máu để giảm stress. Cực an toàn và vệ sinh do là đồ dùng cá nhân.

Túi ngủ du lịch

Sự đa năng của túi ngủ cũng rất đáng để bàn đến. Sắm một chiếc túi ngủ là bạn có một chăn, một đệm trải sàn, một gối. Vì đây là cấu tạo chung của túi ngủ. Nên chỉ cần mình nó là bạn có thể bỏ qua hết các sản phẩm khác như chăn, ga. Thay vì phải tốn tiền mua cả ba món rồi mang vác cồng kềnh. Bạn chỉ cần một chiếc gọn nhẹ mang theo đi du lịch là đủ. Ngoài ra thay vì bỏ một khoản lớn để sắm ba món. Thì bạn chỉ cần một khoản nhỏ hơn để sở hữu một món có đầy đủ ba chức năng.

Thiết kế của túi ngủ du lịch ngày càng phong phú và đa dạng:

Túi ngủ du lịch

Túi ngủ theo mùa: Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn có những chiếc túi ngủ với mục đích khác nhau. Như túi ngủ mùa hè có thể dùng trong thời tiết nóng bức một chút. Túi ngủ màu đông được tăng cường khả năng giữ ấm cho cơ thể. Bạn cũng dùng được nó trong các trường hợp du lịch ngoài trời được.

Túi ngủ chống muỗi: Đây là loại túi ngủ chống muỗi nói chung và chống côn trùng nói riêng. Loại túi này thích hợp để sử dụng trong những chuyến đi hay ở những nơi nhiều muỗi và côn trùng.

Túi ngủ cho trẻ em: Đây là những kiểu túi ngủ có thiết kế nhỏ bé phù hợp với trẻ em. Đặc biệt nó cũng có thiết kế riêng cho phù hợp với từng độ tuổi khác nhau nữa.

Túi ngủ du lịch

Túi ngủ cá nhân: Đây còn được gọi là túi ngủ đơn. Sản phẩm này dành riêng cho một người sử dụng. Tuy nhiên nhiều hãng cũng tung ra sản phẩm túi đơn có thể ghép được thành túi đôi. Ưu điểm của túi ngủ đơn là kiểu dáng nhỏ gọn. Và không chỉ là túi ngủ du lịch, nó phù hợp cho cả văn phòng làm việc.

Túi ngủ đôi: Đây là loại túi ngủ dùng được cho hai người. Thường thì các cặp đôi, vợ chồng khi đi du lịch sẽ sử dụng loại túi ngủ này. Nó khá là tiện lợi vì so với túi ngủ đơn. Túi ngủ đôi có phần rộng rãi hơn.

Vậy làm thế nào để chọn được cho mình một chiếc túi ngủ phù hợp nhất?

Kiểu dáng

Dù mục đích chung vẫn là đảm bảo giấc ngủ cho bạn. Nhưng túi ngủ vẫn có nhiều kiểu dáng để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Bao gồm:

Túi ngủ du lịch

Túi ngủ chữ nhật loại không nón: Đây là loại túi hình chữ nhật không có nón trên đầu. Nhưng bù lại chiều dài của nó vừa vặn cho cả cơ thể. Chiếc túi ngủ này khá đơn giản, rộng rãi. Lại tiện để sử dụng như túi ngủ cá nhân hoặc dùng như chăn đắp. Điểm trừ duy nhất của kiểu túi ngủ này chính là vì không có mũ nên cảm giác khá trống trải phía trên đầu.

Túi ngủ du lịch

Túi ngủ chữ nhật loại có nón: Túi ngủ chữ nhật có nón là loại túi chữ nhật có thêm phần nón ôm phía trên đầu. Loại túi ngủ này khá phổ biến và được ưa chuộng vì sự tiện lợi, rộng rãi, kín đáo và an toàn. Bạn có thể mở rộng túi sử dụng như chăn đắp cũng được. Khi kéo túi lại thì tất cả đều kín bưng. Nhìn chung chiếc túi ngủ này không tồn tại hạn chế đáng kể nào cả.

Túi ngủ du lịch

Túi ngủ con nhộng: Hay còn gọi là túi ngủ kiểu xác ướp. Đây là loại túi ngủ du lịch khá phổ biến ở nước ngoài. Vì thiết kế đặc biệt của nó đáp ứng những nơi nền nhiệt độ thấp. Túi ôm sát lấy người với phần thân rộng phía trên rồi hẹp dần xuống chân. Vì ôm sát lấy cơ thể nên túi có thể cắt giảm tối đa diện tích. Tiết kiệm khá tốt nguyên vật liệu. Quá trình sử dụng và đóng gói mang đi cũng được tối ưu. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của kiểu túi này cũng chính là ưu điểm của nó. Ôm sát cơ thể giữ ấm tốt nhưng lại khiến bạn khó chịu khi nằm. Không thể cựa quậy được.

Tính năng

Tính năng túi ngủ được chia làm hai loại sau:

Túi ngủ du lịch

Loại chống thấm nước: Nếu bạn du lịch tại những nơi có độ ẩm cao, ngủ ngoài trời, nơi nhiệt độ thấp. Đặc tính của những chiếc túi ngủ này chính là lớp vải ngoài chống thấm nước. Nên đâu vừa là ưu điểm, cũng là nhược điểm khi gây bí bách trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là khi bạn ngủ ở nơi có nhiệt độ cao. Nhiều người cho rằng túi ngủ chống thấm nước có thể dùng khi trời mưa. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Dù là túi ngủ chống thấm nước đến đâu thì cũng không thể có khả năng đó. Nó chỉ có tác dụng với nơi có độ ẩm cao, sương đêm thôi nhé!

Túi ngủ du lịch

Không chống thấm: Đây là loại túi ngủ có tính năng cơ bản và tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng nó chung với lều. Ưu điểm của loại túi ngủ này chính là sự thông thoáng, dễ chịu. Nếu bạn muốn sử dụng ngoài trời thì phải lưu ý dùng khi trời không mưa, sương đêm. Những nơi có nền nhiệt không quá thấp, độ ẩm không quá lớn. Và khi nằm phải trải túi ngủ xuống dưới nền để đảm bảo khô ráo.

Mức nhiệt

Đây là thông tin quan trọng khi lựa chọn túi ngủ. Bạn cần phải nắm rõ điều này để tìm ra chiếc túi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Thông thường các hãng đều công khai thông số trên túi. Cũng chỉ ra rất rõ đâu là nhiệt độ khuyến nghị, đâu là nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên việc chọn mức nhiệt không dễ như chọn size quần áo. Bạn cần phải có một chút hiểu biết để tìm ra được điều này.

Túi ngủ du lịch

Nhiệt độ giới hạn (Limit): Nhiệt độ giới hạn hay còn gọi là nhiệt độ sinh tồn. Đây không phải là mức nhiệt bạn có thể sử dụng. Mà nó chỉ thể hiện mức độ nhiệt thấp tối đa mà bạn có thể sử dụng với túi ngủ này mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Trừ trường hợp bất khả kháng thì không nên lấy mức độ nhiệt này làm tiêu chuẩn cho túi ngủ du lịch của bạn.

Túi ngủ du lịch

Nhiệt độ khuyến nghị (Comfort): Nhiệt độ khuyến nghị hay nhiệt độ thoải mái thường là một khoảng nhiệt nào đó. Đơn giản có thể hiểu là dưới nhiệt độ X thì bạn sẽ thấy lạnh. Còn trên nhiệt độ Y thì bạn sẽ thấy nóng. Tuy nhiên điều này không thể áp đặt lên toàn bộ, vì mỗi người lại có một mức nhiệt khác nhau. Và điều này có thể điều chỉnh được bằng việc mặc thêm hoặc cởi bớt áo.

Kích thước

Thường thì túi ngủ có thông số chiều dài, chiều rộng đều được công khai. Và kích thước túi không ảnh hưởng nhiều đến những người có kích cỡ trung bình. Nhưng nếu bạn sở hữu vóc dáng quá khổ thì cũng cần lưu ý để chọn lấy một chiếc túi thoải mái nhất.

Túi ngủ du lịch

Theo đó, cảm giác thoải mái nhất khi nằm trong một chiếc túi ngủ đó là chiều dài túi lớn hơn chiều cao của bạn 10cm. Điều này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc ngủ. Mà một chiếc túi vừa khít không thể đáp ứng được điều này.

Để xác định chiều rộng của túi ngủ. Bạn chỉ cần đo độ rộng vai của mình sau đó cộng thêm 5cm nữa. Đây là kích thước hợp lí giúp bạn thoải mái nhất khi nằm hoặc lúc muốn trở mình.

Chất liệu

Cấu tạo chung của một chiếc túi ngủ gồm có ba lớp:

 

Lớp ngoài: Thường được làm từ vải polyester chống thấm nước. Lớp vải ngoài này tùy theo tính năng và nhiệt độ khuyến nghị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Bạn cũng không nên chọn các loại túi ngủ có quá nhiều đường may nếu muốn giữ ấm. Vì đường may chính là điểm yếu. Việc kết hợp nhiều mảnh khác nhau vào với nhau cũng tương tự như vậy.

 

Vật liệu lót: Lớp lót thường được làm từ bông gòn, sợi tổng hợp, lông vũ,… Phổ biến nhất là bông gòn tổng hợp vì nó bền, chống thấm tốt, dễ giặt cũng dễ vệ sinh. Lông vũ có khả năng giữ ấm tốt và êm ái nhưng nhược điểm là giá thành cao và dễ vón cục.

 

Vải lót: Mọi người thường quan tâm đến lớp vải ngoài và màu sắc của túi mà quên mất rằng lớp vải lót cũng quan trọng cực kỳ. Túi ngủ tốt sẽ có lớp lót có khả năng thấm hút tốt. Không gây kích ứng và dễ dàng vệ sinh. Bạn không nên chọn các loại túi ngủ có lớp lót vải nilon. Vì nó gây bí trong quá trình sử dụng. Để kiểm tra có phải nilon hay không. Bạn chỉ cần dùng tay vò nhẹ nếu thấy tiếng sột soạt và vải bóng, nhẹ thì đúng rồi đấy!

Dân outdoor thì không thể thiếu những chiếc túi ngủ trong khắp các cuộc hành trình. Đó là lí do bạn nên sắm cho mình một chiếc túi ngủ du lịch. Nếu chưa biết các làm sao để tìm cho mình một chiếc. Thì bạn đã có đủ gợi ý sau bài viết này rồi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here